Vài gợi ý nhỏ cho phong thủy phòng bếp

Trong không gian bếp, ngoài nấu nướng những món ăn cho cả gia đình, căn bếp còn là nơi giải tỏa những căng thẳng, giảm tress cho những người nội trợ.

Trong phong thủy, căn bếp là biểu tượng cho tiền tài và chất lượng cho các mối quan hệ cá nhân, bạn cần chú ý phong thủy nội thất bếp để hóa giải hung tinh, giúp tăng may mắn. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi giúp không gian bếp vừa đảm bảo được độ thẩm mỹ cũng như mang lại thịnh vượng cho người chủ.

 

 

Điều đầu tiên bạn cần đảm bảo phòng bếp cần có màu sắc hài hòa , thoáng khí và có ánh sáng tự nhiên. Đối với những trường hợp phòng bếp thiếu ánh sáng, bạn cần phải thiết kế thêm đèn trần ( hoặc âm trần ) với màu sáng vàng để mang lại sự ấm cúng cũng như độ sáng cần thiết cho căn bếp. Với những nội thất bếp không có cửa sổ thì bạn nên thiết kế quạt thông gió hay tốt nhất là trang bị bộ sản phẩm hút mùi, hút khói phía trên bếp nấu.

 

Ngoài ra, bạn nên sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường và không gây độc hại như gỗ tự nhiên, đá tự nhiên, sỏi, tấm nhựa pvc,… đây là những vật liệu cách nhiệt tốt, khó bắt lửa sẽ giúp không gian bếp thoáng mát và đảm bảo độ an toàn cho người nội trợ.

 

Có 3 hướng lý tưởng để đặt bếp nấu, đó là hướng Đông Bắc, Tây và Nam. Tuy vậy, bạn tuyệt đối không thiết kế bếp nấu  xoay lưng với hướng nhà hoặc người nội trợ tuyệt đối không quay lưng với cửa chính. Bếp đối diện với cửa cũng nên tránh vì đây là hướng xấu. Nếu thiết kế xuyên thông từ cửa chính vào bếp sẽ khiến người chủ hao hụt tài sản, dễ gây nhiều mâu thuẩn trong gia đình. Còn nếu lỡ thiết kế bếp sẵn như vậy thì giải pháp dành cho bạn đó là dùng bình phong hoặc các chậu cây chắn ở giữa, nếu không bạn nên đặt bếp ngang lại.

 

 

Các hướng đặt bếp ngoài Đông Bắc, chính Tây hay chính Nam đều không tốt. Với các nhà chung cư, việc này khó kiêng kỵ tuyệt đối. Nếu bếp nấu ở hướng xấu có thể dùng cây xanh để hóa giải. Bếp hướng Đông nên trồng hoa cho hoa màu đỏ, tím như mào gà, đỗ quyên; bếp hướng Bắc chọn hoa có màu trắng hay cây đậm màu xanh như nhài, vạn niên thanh… Các cây rau gia vị cũng rất thích hợp trồng gần gian bếp vì hóa giải được sát khí tỏa ra. Không nên cắm hoa trong gian bếp.

 

Tránh kê bếp dưới xà ngang, đối diện nhà vệ sinh hay trước phòng ngủ vì điều này ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ. Nếu diện tích hẹp không tránh được bố trí như vậy thì cũng đảm bảo cửa đóng khi bếp nấu.

Trong gian bếp, ưu tiên những đồ có tính hỏa. Bệ bếp cần đặt cao hơn bồn rửa và tránh kẹp giữa tủ lạnh, tủ đá, bể nước…, là những đồ vật có tính thủy. Các dụng cụ nấu bếp ưu tiên tính kim loại, tránh bắt lửa và giữ sạch gian bếp.

 

>> XEM THÊM: HƯỚNG DẪN CHỌN TỦ BẾP PHÙ HỢP VỚI KHÔNG GIAN NHÀ BẠN

Tags: , ,