Thiết kế tủ bếp đảo cho không gian bếp hiện đại

Đối với không gian bếp hiện đại, bàn đảo bếp sẽ được thiết kế thành 1 bộ phận riêng biệt và tách rời với hệ thống tủ bếp. Trong bài viết này, cửa hàng Ván Nhựa Sài Gòn sẽ giúp bạn đưa ra những tiêu chí thiết kế bàn đảo bếp để đảm bảo công năng cũng như hoạt động hiệu quả nhất.

lựa chọn mới với tủ bếp nhựa quầy bar

 

Xác định đúng chức năng bàn đảo bếp

Trước khi thiết kế và thi công, bạn cần xác định đúng chức năng của bàn đảo bếp. Nếu bạn sử dụng nó làm nơi đặt bếp nấu hoặc chậu rửa, ngoài hệ thống tủ bếp thì bạn cần phải tạo thêm phần không gian trống cho việc lắp đặt các thiết bị của bếp.

Ngoài đặt bếp nấu hay chậu rửa, bàn đảo bếp còn có thể sử dụng như bàn ăn, bàn đọc sách, bàn họp mặt gia đình, bàn làm bài học tập cho các cháu nhỏ,… Tùy theo từng chức năng mà phần tủ bếp phía dưới sẽ được thiết kế sao cho phù hợp nhất có thể.

 

Lựa chọn và sắp xếp các thiết bị đi kèm bàn đảo

Sau khi đã xác định đúng chức năng của bàn đảo bếp, việc tiếp theo bạn cần lựa chọn các dụng cụ, thiết bị đi kèm , sau đó sắp xếp sao cho hợp lý với khoảng không còn trống trong hệ thống tủ bếp của bàn đảo

Nếu bạn đặt chậu rửa ở đảo bếp, bạn cần thiết kế thêm hệ thống dẫn nước cho chậu, sau đó bạn nên xem xét có nên đặt máy rửa bát hoặc thùng rác thêm ở đây hay không, hay khu vực sơ chế thực phẩm nên đặt bên trái hay bên phải,…

Còn đặt bếp đun trên bàn đảo, bạn nên thiết kế thêm các kệ đựng gia vị, cũng như hệ thống khử mùi, hút khói,…

 

Không gian bếp của bạn lớn hay nhỏ?

Nếu bạn sở hữu một không gian bếp rộng, thì bàn đảo bạn nên làm khu vực trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian. Còn với không gian bếp nhỏ thì đảo bếp là lựa chọn tốt để bạn thiết kế thêm tủ bếp để cất trữ đồ dùng, và khi đó bạn cũng cần có kế hoạch rõ ràng về việc sắp xếp các vật dụng gì trong đó để đưa ra mẫu thiết kế phù hợp nhất.

Bàn đảo bếp thường có chiều rộng từ khoảng 0,6m đến 0,9m. Chiều dài có thể từ 1,2m đến 2,1m tùy theo không gian bếp.

 

Chiều cao tủ bếp đảo cần phù hợp với người nội trợ

Tùy mục đích sử dụng của tủ bếp đảo mà có kế hoạch thiết kế chiều cao tủ bếp cho phù hợp với người sử dụng, tránh tình trạng người sử dụng phải nhướn hoặc còng lưng trong khi sử dụng, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả công việc cũng không cao.

 

Vị trí đảo bếp không gây trở ngại đến công năng của các thiết bị bếp

Tùy mục đích sử dụng đảo bếp (để đặt bếp nấu, chậu rửa, …) mà chọn vị trí đặt để cho phù hợp. Ví dụ, nếu đảo bếp đặt chậu rửa, nó phải nằm trong tam giác bếp – chậu rửa – tủ lạnh; nếu đảo bếp làm bàn đọc sách, bàn học, bàn uống nước thì nó nên đặt xa khu vực bận rộn của nhà bếp để 2 bên (người ngồi ở đảo bếp và người nấu ăn) không cản trở công việc của nhau.

 

Tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ các nhà thiết kế chuyên nghiệp

Thiết kế đảo bếp không phải là việc đơn giản, bạn cần phải có sự trợ giúp của 1 nhà thiết kế chuyên nghiệp nếu không muốn phá vỡ thẩm mỹ tổng thể của hệ thống tủ bếp cũng như không gian bếp nói chung.

 

>> XEM THÊM: VÀI GỢI Ý NHỎ CHO PHONG THỦY PHÒNG BẾP

Tags: , , ,