Những điều không nên khi thiết kế phòng ngủ trẻ (theo phong thủy)

Khi chúng tôi tìm hiểu trên các diễn dàn chăm sóc trẻ, các bậc cha mẹ thường không quan tâm đến vấn đề phòng ngủ cho trẻ, thật sự đây là một vấn đề khá quan trọng, nó ảnh hưởng khá lớn đến tính cách cũng như sự phát triển của trẻ trong môi trường hiện đại. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn thiết kế phòng ngủ cho trẻ:

 

> Cửa hàng bán tấm nhựa nội thất phòng ngủ tốt nhất Sài Gòn?

> 4 xu hướng thiết kế nội thất 2017?

 

– Nếu bạn thường treo chuông gió hay lục lạc trong phòng trẻ thì nên hạn chế điều này. Vì theo phong thủy, những vật dụng này có ảnh hưởng hai mặt đến trẻ. Lục lạc và chuông gió giúp trẻ năng động và thỏa sức sáng tạo ý tưởng, giúp nâng cao vận khí trong nhà và trừ tà, những điều kiêng kỵ. Nhưng nó cũng sẽ làm trẻ nhà bạn bị nhiễu loạn tinh thần, cần hạn chế đặt quá nhiều có thể làm trẻ bị phân tâm.

– Trong phong thủy, bạn tuyệt đối không sử dụng giường người lớn cho trẻ, nếu xét theo phong thủy thì việc này đã trạm vào luận cấm vì làm đảo lộn trật tự lớn nhỏ trong nhà đình, không tốt cho vận khí trong nhà. Còn nếu xét về mặt thực tiễn, giường dành cho người lớn thường được thiết kế đơn giản , không có thanh ngăn 2 bên mép giường, gầm giường thì cao gây nguy hiểm cho trẻ nếu chẳng may lăn xuống đất.

– Với xu hướng nội thất phòng ngủ nói chung và với phòng cho trẻ nói riêng, thì bạn nên hạn chế đặt cây cảnh nhiều trong phòng trẻ, và tuyệt đối không đặt ở gần nơi trẻ ngủ vào ban đêm, vì cây cảnh thải ra khí cacbonic sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhà bạn.

– Nếu gia đình bạn chỉ có một con thì bạn nên đặt hướng giường của con bạn theo hướng của bạn để có sự hòa hợp trong gia đình.

– Còn nếu nhà bạn có từ 2 con trở lên, thì việc sắp xếp giường của chúng cùng một hướng rất cần thiết, vì nó giúp tạo mối quan hệ tốt cho các con của bạn, tăng sự hòa đồng, tránh mâu thuẩn cũng như giúp trẻ học được cách yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

 

Dưới đây là một số điều cần lưu ý trong việc thiết kế phòng ngủ cho trẻ theo các mệnh ngủ hành trong phong thủy:

 

Phòng ngủ cho trẻ thuộc mệnh Kim

Theo quy luật của ngũ hành, màu sắc rất quan trọng cho trẻ, với trẻ thuộc mệnh kim, bạn nên thiết kế phòng ngủ với màu vàng nhẹ ,vàng tươi hoặc vàng da cam. Những màu này tạo nhiều thuận lợi cho cuộc sống của trẻ cũng như sự phát triển, sự nghiệp của trẻ thuộc cung mệnh kim. Và với ngũ hành tương khắc, thì màu đỏ, tím và màu rất kị với người mệnh kim, bạn cần tránh những màu sắc này khi trang trí đồ nội thất hoặc các vật dụng trong cuộc sống hằng ngày của trẻ. 

Ngoài ra, hệ ngũ hành kim còn có thể hiểu như những món đồ kim khí, bao gồm những vật sắc nhọn. Về số mệnh, người mệnh kim được đại diện bỡi 2 loài vật là khỉ và gà. Vì thế bạn nên trang trí trong phòng bé những bức tranh hoặc đồ nội thất có khỉ và gà.

 

Phòng ngủ cho trẻ thuộc mệnh Mộc

Về màu sắc, ngũ hành tương sinh cho bé thuộc mệnh mộc và màu đen và xanh da trời, xanh lam. Nhưng vì màu đen quá u ám nên bạn không nhất thiết phải trang trí hoàn toàn từ màu này, bạn có thể kết hợp chúng với các màu xanh sáng hơn, hoặc màu của cây xanh, của gỗ ( những màu về cung mộc ) , cũng như thêm các màu thuộc mệnh hỏa như đỏ tươi, tím và hồng.

Người cung mộc thường thích hợp với vật liệu từ gỗ, bạn nên ưu tiên với vật dụng này. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các vật dụng màu đỏ, hồng và tím từ mệnh hỏa nhưng với số lượng hạn chế.

 

Trong hệ ngũ hành, mộc tương khắc với mệnh kim, do đó nên tránh sử dụng những vật liệu trang trí từ kim khí.

Thỏ , hổ và mèo là ba linh vật đại diện cho các trẻ thuộc mệnh mộc, bạn nên trang trí các vật dụng hoặc nội thất trong nhà với ba linh vật vừa nêu.

Theo hướng phong thủy, giường ngủ của các bé mệnh Mộc nên quay theo hướng của Thủy: đông, đông nam và hướng bắc.

 

Phòng ngủ cho trẻ thuộc mệnh Thủy

Với cung mệnh Thủy, thì màu sắc của phòng ngủ các bé nên là màu trắng hoặc trắng mây. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các vật dụng trang trí có bản mệnh là đen hoặc xanh da trời để hỗ trợ cho mệnh Thủy.

 

Màu sắc tương khắc với mệnh Thủy là màu nâu và màu vàng, nên tránh sử dụng cho phòng ngủ của bé.

Nhà tắm, hồ ,bể cá và những vật dụng có liên quan đến nước là những thứ đại diện cho người mệnh Thủy. Bạn hãy thử đặt một bể cá nhỏ trong phòng bé để giúp bé thêm yêu thiên nhiên, tạo thoải mái về tâm lý cho bé để phát triển.

Tương sinh với mệnh Thủy là mệnh Kim nên các đồ vật thuộc 2 mệnh này có thể hỗ trợ cho nhau, có thể kể ra như kính, thủy kinh. Nhưng với những vật liệu như gốm , sứ , đá ( mệnh Thổ ) lại có ảnh hưởng xấu đến phong thủy phong ngủ của trẻ, bạn cần nên tránh. Với những vật liệu nội thất, nên được kết hợp với màu trắng sáng . 

Về linh vật, khỉ và lợn là hai con vật đại diện cho các bé mệnh thủy, có thể trang trí tranh ảnh, hoặc các vật dụng nội thất từ hai con vật này.

Về hướng phong thủy, bạn nên đặt giường bé theo hướng Kim: Bắc, Tây bắc và hướng Tây.

 

Giường ngủ cho trẻ thuộc mệnh Hỏa

Về màu sắc phong thủy, ngũ hành Hỏa gồm màu đỏ,cam,hồng,tím,… Vật liệu trang trí nội thất cho các bé thường là nhựa như tấm nhựa pvc nội thất, tấm 3d, nhựa plastic, ngoài ra còn có các hợp chất nhân tạo, đèn điện, các loại hoa có màu hồng , đỏ,.. Tạo sự nổi bật cho phòng ngủ của bé, tăng khả năng phát triển khi học tập, sáng tạo. Vật liệu trong phòng bé có thể được làm từ gỗ và kim loại.

Nhưng đừng lạm dụng quá mức các tông màu nóng cho phòng của bé, bé sẽ cảm thấy khó chịu, vì vậy bạn nên sử dụng những tấm gương trắng, hoặc đơn giản là một bể cá nhỏ để giúp “hạ hỏa” cho căn phòng. Với các bé mệnh Hỏa thì việc trang trí nội thất khá là khó khăn nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để tạo sự mới mẻ và hợp lý cho phòng ngủ.

Về hướng phong thủy, giường ngủ của bé nên được quay theo hướng mộc: Đông, Đông Nam và hướng Nam.

 

Phòng ngủ cho trẻ thuộc mệnh Thổ

Theo màu sắc phong thủy, Thổ có màu vàng, bạn cũng có thể chọn màu đỏ tươi hoăc các màu tái sinh như tím và hồng tươi để kết hợp phối màu cho phòng ngủ của bé. Ngoài ra, hãy sử dụng các màu vàng và màu tái sinh của nó như vàng cam, vàng hồng,… để trang trí nội thất trong phòng.

Màu sắc tương khắc với các bé mệnh Thổ là màu xanh lá cây ( tượng trưng cho mệnh Mộc ) và các màu tái sinh như xanh ngọc và các màu của gỗ.

Về linh vật phong thủy, các bé rất hơp với loài chó, nên trang trí nội thất với con vật này.

Về hướng phong thủy, giường ngủ của các bé nên quay theo hướng mệnh Hỏa, tức là hướng Nam, Tây Nam và hướng Đông Bắc.